หลักสูตรท้องถิ่น การทำขนมพื้นบ้าน ชาวไทยพวน อันได้แก่ ข้าวโค้ง ข้าวโถเถ
นับวันขนมพื้นบ้านเยาวชนแถบจะไม่รู้จักและหลงลืมกันไป ถึงแม้กรรมวิธีจะไม่ได้ยากมากนัก แต่หากไม่มีใครสืบไว้ก็มีแต่จะสูญหาย
ข้าวโค้ง
ข้าวโค้ง เป็นขนมมีรสชาติหวานมัน ออกเค็มบ้างก็ได้ถ้าใส่เกลือ ชาวไทยพวนแต่ละบ้านนิยมทำกันในงานบุญต่างๆ เช่นงานบุญกำฟ้า บุญบั้งไฟ บุญออกพรรษา แล้วแต่โอกาส
กรรมวิธีนั้นแสนง่าย ประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว มัน หรือ กล้วย มันจะอร่อยกว่า น้ำตาล มะพร้าวขูด เกลือเล็กน้อย น้ำมัน ไม่มีสูตรตวงที่แน่นอน มักใช้ความรู้สึกของผู้ตำสาก และผู้นวดแป้ง ใช้ทักษะความชำนาญในการทำ
กรรมวิธี แรก นึ่งมันให้นิ่ม นำมาตำในครกไม้จนได้ที่ใส่แป้งลงไปตำผสมกัน ใส่มะพร้าวและน้ำตาล น้ำในมะพร้าวขูดจะออกมาทำให้นิ่มและเหนียว เมื่อตำจนส่วนผสมเข้ากันแล้ว นำเอามานวดจนเนื้อแป้งและมันเข้ากันเป็นเนื้อเดียวเกิดความยืดหยุ่นดีสามารถปั่นได้ นำมาปั้นเป็นวงๆ ลงทอดในน้ำมันที่กำลังเดือดพอดี ไฟไม่แรงมาก ทอดพอเหลือง สะเด็จน้ำมัน
ข้าวโถเถ
ข้าวโถเถเป็นขนมคาว ทานกับน้ำยาขนมจีน กรรมวิธีแต่โบราณคือนำเอาแป้งขนมจีนมาตำนวดกับแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย แล้วนำมาปั้มเป็นวงกลมตีให้แบนแล้วเอาไปปิ้งไฟอ่อนๆ ทานกับน้ำยาขนมจีน ปัจจุบันนำมาทอดในไฟไม่แรงมาก เมื่อพองตัวก็ทานได้รสชาติดี
ทีมงานปั่นข้าวโค้ง ข้าวโถเถ นักเรียน ป 5
สนุกสนาน แย่งกันใหญ่ ยังมีอีกเยอะลูกๆ
คุณแม่ของเราเอง กำลังตำแป้งกับมันทำข้าวโค้ง
สีออกเหลืองอ่อน มันกับแป้งข้าวเหนียว
ตำๆ
ยังอีกเยอะเด็กๆช่วยกัน
ไหม้แล้วๆ
คนละไม้ละมือ บูดๆเบี้ยวๆ
ถาดนี้ดูดี
ทอดๆกันนะจ๊ะเด็กๆ
สีน้ำตาลอ่อนคือกล้วย สีเหลืองคือมัน มันอร่อยกว่าเยอะเลยครับ
ชิมๆหน่อยนะจีะ
แป้งสำหรับทำข้าวโถเถ แบนๆแบบนี้ ทีมงานแม่ใหญ่
ข้าวโถเถ
ทอดแล้วพองๆน่ากิน
งานนี้ขอบคุณความกรุณาจากแม่ใหญ่ทุกท่านที่มาสาธิตและสอนการทำให้เด็กๆ แม่ใหญ่ไทยพวนบ้านหาดสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น